=== กระทู้นำร่อง รอกล้องเตป Stock Kangri ===  (อ่าน 822 ครั้ง)

ออฟไลน์ -=Jfk=-

  • พี่น้องกัน
  • ******
  • กระทู้: 434
=== กระทู้นำร่อง รอกล้องเตป Stock Kangri ===
เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2013, 03:49:33 pm

=16-14 July 2013 ไต่นรก 6200 เมตรยอด Stock Kangri หิมาลัย@Leh Lad
Updated 42 minutes ago
อีกทริปโหด ยอดเกิน 6000 ทดสอบร่างกาย และความพร้อม ของป๋า ที่จัดทดสอบพวกเรา ก่อน ไต่ขึ้นสูงต่อ และ เผื่อเป้าหมายสุดท้ายที่ Everest

ทริปนี้ แม่จะสูงไม่มากแค่ 6200 เมตร แต่ความยากอยู่ที่ วันขึ้น Summit ที่ต้องไต่ระดับความสูง วันเดียว ระดับ 1200 เมตร สู Summit ออกเดิน ขึ้น เที่่ยงคืนครึ่ง หลายคน กว่าจะถึงยอด บ่ายสองกว่าบ่ายสาม ยังชีพด้วยน้ำติดตัวคนล่ะสองลิตร กับขนม กว่า จะกลับ ถึงแค้มป์ มืดของอีกวัน หลาสาสายคนมีปัญหา แพ้ความสูงน้ำท่วมปวดหมดสติ ต้องเอา ลูกหาบหามกลับมา หรือ บางคนต้องเอาล่อ ย้อนกลับไปรับ ขอบคุณเพื่อนๆร่วมทริปทุกคนที่ ร่วมมือร่วมใจกัน เป็นอีกทริปที่โหด แต่สนุก แต่อยากให้เพื่อนที่ไปทริปแบบนี้ ประเมินตัวเองให้ดี ทั้งร่างกาย และอุปกรณ์ให้พร้อม ก่อน เพื่ื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียครับ

มาดูภาพตัวอย่างจากกล้อง สมองนิ่มกัน อิๆจากเที่ยงคืนครึ่ง ที่ออกเดินจากเบสแค้มป์

ตอน ราวๆตีห้า แสงอาทิตย์แรก เริ่มส่องลงมาให้เห็นทาง กลุ่มแรกของพวกเรา ที่ใส่ Crampon (เหล็กนามติดรองเท้า) ไต่ทางลาดขัน ของ Gracia ที่ลาดชันเกือบ 45 องศา ขึ้นมาเกือบถึง สันเขา ก่อนที่จะตัดตรงไปบน Submmitจาก สันเขาคมมีดที่ไต่ขึ้นSummit มองย้อนลงไป ตาม Gracia ที่ลาด ไปยัง เบสแค้มป์ข้างล่างที่ลาดขัน ดิ่ง ดูแล้วงงเหมือนกัน ตูไต่ขึ้นมาได้ ไงวะ

ช่วงนี้เป็นหน้าร้อนของ เลห์ และหิมาลัยแถบนี้ หิมะบางส่วนละลายไปมากแล้ว เหลือเป็นหิ่นร่วนและหน้ำแข็งบางส่วนที่ปกคลุม แต่คืนก่อนเราขึ้นยอด วันสองวันมีหิมะตกใหม่ ทำให้ มีหิมะใหม่ปกคลุมบ้างทางลาดตามสันเขาไต่ขึ้น ยอด ซัมมิท แม้จะไม่ชัน เท่ากับ ทางขึ้นสู่สันเขา แต่ก็ชันเอาเรื่อง ที่สำคัญ หินร่วน และหิมะบางส่วนเริ่มละลาย สองข้างเป็นหน้าผา ตกไป ก็คง ไม่ต้องเก็บกลับบ้านกัน


กองหิน พร้อมธงห้าธาตุ ห้าสี นำโชค ของชาวเนปาล ธิเบต และอินเดีย บนยอดSummit จุดหมายสุดท้ายของการเดินทาง


จากออกเดิน เจ็ดชม.กว่าหลังเที่ยงคืน กว่าจะถึงยอด Summit พร้อมๆกับกลุ่มแรก ปาเข้าไป เกือบแปดโมงเช้า แล้ว แต่นึกถึงกลุ่มหลังๆที่ ตามขึ้นมากว่าจะขึ้นยอดกันตอนบ่าย แล้ว โดนแดดที่แรงกว่า ด้านล่างหลายเท่าเผากันเกรียม แต่ว่า ก็ดี ได้ความอบอุ่นแลกมา


แอคชั่นกันหน่อย ไอ้ขวานน้ำแข็งอันนี้แหละ ช่วยเบรคตอนกลิ้งลงเขาได้หลายรอบ

ส่วนเพื่อนกลุ่มหลัง ก็อาศัย ไถลก้นลงมา ตามทางลาดหิมะ ไม้เท้าหักกันระเนระนาด เหมือนกัน


ออฟไลน์ -=Jfk=-

  • พี่น้องกัน
  • ******
  • กระทู้: 434
Re: === กระทู้นำร่อง รอกล้องเตป Stock Kangri ===
ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2013, 03:52:58 pm
ผมเองทริปนี้ก็ หนักเหมือนกัน มีปัญหากับการหายใจ กับกินน้อย ด้วยอยากลดน้ำหนัก วันกลับพอหลงทางเลยแรงหมด อิๆ

ส่วนเรื่องไอ วันนี้ กลับมาเช็คเอ็กซ์เรย์ซ้ำ ตรวจเช็คเลือดทั้งระบบ ปกติดีหมด คงเป็นแค่หลอดลมอักเสบ จากฝุ่นละออง และอากาศรุนแรง กับการแพ้ความสูงบางส่วน

ตอนนี้โอเคแล้ว

หวังว่าเพื่อนๆทุกคน คงเรียบร้อยกันดีนะ เด๋วว่างๆคัดรูปมาลงเพิ่ม ครับ อันนี้จากเฟสบุ้ค เอามาแปะเรียก พวกกล้องเทป ให้งุัดรูปสวยๆมา ฝากกัน อิๆ