18 - 20 กุมภาพันธ์ 60 ดอยเชียงดาว เชียงใหม่  (อ่าน 1224 ครั้ง)

ออฟไลน์ Pa Khomrat

  • Administrator
  • ครอบครัวเดียวกัน
  • *****
  • กระทู้: 9,907

      ดอย เชียงดาว ดอยสวยสูงอันดับ 3 ของประเทศ เป็นเทือกเขาหินปูน มีแนวทอดยาวรวมทั้งพืชพันธ์ดอกไม้ประเภทกึ่งอัลไพน์       ไม่ว่าจะเป็น ดอกเทียนนกแก้ว ชมพูพิมพ์ใจ นางจอย   หรีดเชียงดาว  ฟองหินเหลือง  ฟ้าคราม  เหยื่อจง  ขาวปั้น  ผู้ที่รักการถ่ายภาพดอกไม้จะชอบมาก    รวมทั้งภาพดอยสวยไม่ว่าจะเป็น   ดอยสามพี่น้อง  ดอยปีรามิด   ดอยกิ่วลม รวมทั้งภาพ อาทิตย์ตกดินยามเย็น และอาทิตย์ขึ้นยามเช้า   ทะเลหมอกที่ปกคลุมลำน้ำปิง และเมืองเชียงดาวเบื้องล่าง

             
          ตามที่เรารู้กันว่ายิ่งสูงยิ่งหนาว รวมทั้งเราจะไปเที่ยวชมธรรมชาติในฤดูหนาวอีกด้วย คงต้องเตรียมพร้อมรับความหนาวมากเป็นพิเศษ แต่พืชพันธ์ ดอกไม้บนดอยเชียงดาวก็งดงามสมกับความเหนื่อยยากที่เราจะต้องเผชิญ
                             
          กำหนดเดินทาง      วันเดินทาง   ค่ำวันศุกร์   เวลา 20.30 น. พร้อมกันที่สถานีรถไฟฟ้า  BTS หมอชิต  ชั้นสองด้านเหนือ  ( ถ้ามารถไฟฟ้า BTS ให้ออกทางด้านประตู 3 - 4  )  ออกเดินทางโดยรถตู้ ไปเชียงใหม่
           
                                         
          วันแรก    แวะพักทานอาหารเช้าที่ตลาดเชียงดาว  พบคนนำทางและลูกหาบ  เปลี่ยนเสื้อ  ที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ดอยเชียงดาว     พร้อมแล้วก็นั่งรถกระบะ ไปอีก 1 ชั่วโมง   ไปยังจุดเริ่มที่บ้านนาเลา ที่ระดับ 1100 เมตร รับน้ำ อาหารกลางวัน  รับน้ำดื่มติดตัวไปคนละ 2  ถึงจุดลงเดินพยายามให้เริ่มออกเดินประมาณ  11.00 น. เส้นทางขึ้นเขาโดยรวมมีความชันปานกลาง    แต่อาจจะลื่นเนื่องจากน้ำค้างยามเช้า ระยะทางเดินถึงจุดพักที่อ่างสลุง 7.5  กม. ใช้เวลาเดินกัน 5 - 7 ชม. แล้วแต่ฝีเท้าแต่ละคน     หรือแล้วแต่ใครจะแวะถ่ายรูปดอกไม้สองข้างทางเดินนานแค่ไหน   เส้นทางเดินผ่าน ป่ากล้วย   มียอดดอยปิรามิดอยู่ด้านซ้ายมือ    ดอยสามพี่น้องด้านขวามือ   คงจะไปถึงอ่างสลุงตอน บ่าย - เย็น  ต้องพก /ไฟฉายติดตัว เผื่อใช้ยามค่ำเสมอ

          ผู้ที่ซ้อมออกกำลังดี และไม่ช้ามาก เมื่อไปถึงแค๊มป์ ที่ตั้งไว้แล้ว  ก็คว้ากล้องถ่ายรูป เตรียมไฟฉาย และเสื้อกันหนาว เดินราว 30 นาทีขึ้นถึงยอดดอยหลวงเชียงดาวไปดูอาทิตย์ตกดิน เห็นยอดดอยสามพี่น้อง ดอยปีรามิด สูงลดหลั่นกันไป   มืดแล้วก็ลงมากินอาหารค่ำท่ามกลางอากาศหนาวเย็น กินเสร็จ ใครจะนั่งสังสรรค์ ใครอยากนอนก็เข้าเต็นท์นอนหนาวกันก็ว่ากันตามสะดวก

          วันสอง   จะปลุกตั้งแต่ 04. 45 น. ออกเดิน 50 นาที ขึ้นดอยกิ่วลม ไปดูอาทิตย์ขึ้น ชมทะเลหมอกด้านอำเภอเชียงดาว   ดูยอดดอยเชียงดาว   ถ่ายรูปดอกไม้ต่างๆกันให้เต็มที่อีกครั้ง    เอากาแฟ ขนมปังไปกินกันบนดอยรองท้อง ให้เวลาอิสระ จะลงมาช้า หรือเร็ว    สายๆ ค่อยกลับลงมากินอาหารเช้า   พักผ่อน หลังอาหารกลางวัน ค่อยมีเวลาไปเดินเที่ยวชมถ่ายรูปดอกไม้ต่างๆ    รอแดดร่ม ลมตก บ่าย 3 โมงกว่า   เตรียมไฟฉาย กล้อง    ค่อย ๆ  เดินขึ้นยอดดอยเชียงดาวกัน  ถ่ายรูปดอกไม้นานชนิด   รอดูอาทิตย์ตกดิน    มืดแล้วค่อยลงทานอาหารค่ำ   พักผ่อนนอนหนาวกันอีกหนึ่งคืน

          วันสาม    ใคร ใคร่ตื่นไปดูทะเลหมอกบนดอยเชียงดาวอีกรอบก็ได้   แต่ขอให้ลงมาถึงแค๊มป์ ก่อน 9.00 น. เก็บของส่วนตัว ทานอาหารเช้า สายๆ 10 โมงเช้า ขึ้นเป้ออกเดินลงเส้นทางเดิม  2.30 - 4  ชม. ก็ถึงจุดขึ้นรถ  ทานมื้อกลางวัน ดื่มเป๊ปซี่ น้ำแข็งเย็นๆ กับขาหมูเชียงดาว  อาหารดังที่นี่ คนรถนำมาสมาชิกครบแล้ว   กลับมา  แช่ -อาบน้ำร้อน  ที่บ้านคนนำทาง   นั่งรถตู้เข้าเชียงใหม่ ทานอาหารเย็นที่กาดตองก้า  ลำปาง   กลับถึงกรุงเทพก่อน ตี 2  แยกย้ายกลับบ้านอาบน้ำไปทำงานกันต่อไป
                               
                       
         เนื่องจากบนดอยเชียงดาวไม่ มีแหล่งน้ำเลย   ส้วมก็เป็นส้วมหลุม ดังนั้นท่านจะต้องใช้น้ำอย่างประหยัดเท่าที่ท่านจะแบกขึ้นไปได้  รวมทั้งสัมภาระควรจะเบาที่สุด  แต่เครื่องกันหนาวควรพร้อมให้มากที่สุด อากาศที่อ่างสลุงอาจลงต่ำใกล้  0 องศาเซลเซียส  การนอนเต๊นท์ ถ้าไม่มีเต็นท์ส่วนตัวแจ้งให้ทราบด้วยจะได้จัดเตรียมเผื่อไว้ให้บ้าง ที่เหลือให้นอนแค๊มป์กลาง    ส่วนถุงนอนต้องหามาเอง เต๊นท์จะมีลูกหาบแบกให้  น้ำดื่ม มีให้เติมดื่มกัน เพิ่มเติม แต่ก็ควรประหยัดด้วย 

         ค่าทริปคนละ 4,000 บาท   เป็น ค่ารถตู้ ค่ารถรับส่งในพื้นที่ ค่าคนนำทาง  ค่าลูกหาบ  เต๊นท์ ค่าธรรมเนียมเข้าและใช้พื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์ฯเชียงดาว   ค่าอาหาร น้ำดื่ม  9 มื้อ   ค่าเบี้ยประกันอุบัติเหตุคนละ 1,000,000 บาท ( กรณีคนน้อยกว่า 7 คน จะให้ไปโดยรถทัวร์ ไปลงที่เชียงดาวเลย มีไกด์ท้องถิ่นมารับไปทานอาหารเช้า  จนกลับมาส่งที่รถทัวร์ ที่ตัวเมืองเชียงดาว )
     
         ของส่วนตัวที่สมาชิกต้องนำไป  ( เต๊นท์ มีเตรียมให้ ) ถุงนอน เสื้อกันหนาว หมวกไหมพรม ถุงมือ เสื้อกันฝน ชุดนอนที่อบอุ่น พร้อมถุงเท้าสวมนอน แป้งเย็น ไฟฉาย รองเท้าแตะ ยา  สมาชิกต้องแบกของส่วนตัวเอง
           
         สมัครร่วมทริป    โอนเงินมัดจำนวน 1,500 บาท  มาที่บัญชีออมทรัพย์ ชื่อ นายคมรัฐ พิชิตเดช  ธนาคารกรุงเทพ สาขาสามพราน 166 - 0 - 61928 -7 // กสิกรไทย 795 - 2 -16619 - 5 พร้อมแจ้ง ชื่อ นามสกุลจริง เพื่อแจ้งประกัน  ส่งมาที่  khomrat_p@hotmail.com  หรือโทรสอบถามรายละเอียดทริปได้ที่  ป๋าคมรัฐ  DTAC  081 - 6449400 / GSM  086 -1633405

             กรณีที่สมาชิก ไม่เต็มรถตู้ มีน้อยกว่า 7 คน จะให้เดินทางโดยรถทัวร์ กรุงเทพ - เชียงดาว

              ลองเข้าไปดูดอกไม้ ต่างๆ ก่อนจะไปชมของจริงกันที่   http://forum.trekkerhut.com/index.php?topic=145.0


             ของส่วนตัวแบกกันเองนะครับ    ถ้าให้ลูกหาบแบก เขาจะคิด กก ละ 90 บาท แบกขึ้นลงให้   เป้ก็ไม่ต้องเอาอะไรไปมาก นอกจากถุงนอน    ( เต๊นท์ มีให้แล้ว )  เป้ควรจะไม่เกิน 7- 8 กก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 30, 2017, 08:31:52 am โดย Pa Khomrat »

ออฟไลน์ Pa Khomrat

  • Administrator
  • ครอบครัวเดียวกัน
  • *****
  • กระทู้: 9,907
Re: 18 - 20 กุมภาพันธ์ 60 ดอยเชียงดาว เชียงใหม่
ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 27, 2017, 07:44:02 pm
   สมาชิก
1. เจี๊ยบ    นำทริป
2.- 4.  พี่ยศ และเพื่อน รวม 3 คน
5. - 20 ...... ว่าง 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2017, 04:17:20 pm โดย Pa Khomrat »