การเตรียมตัวเดินป่า  (อ่าน 143700 ครั้ง)

ออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
การเตรียมตัวเดินป่า
เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 08:44:44 pm

- อยากเดินป่า อยากผจญภัย อยากออกกำลังกาย
- ได้ใช้ชีวิตแบบกินง่าย-อยู่ง่าย ได้สัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์
- บททดสอบ ความอดทน ความเหน็ดเหนื่อย กำลังกายและใจ
ได้พบเพื่อนใหม่

มาเดินป่ากับเรา TREKKERHUT.COM


 ระดับความยาก-ง่ายของการเดินป่า( เทียบกับการเดินป่าด้วยกันเท่านั้น )
 
1. ง่าย (EASY) เช่น ดอยม่อนจอง  เขาช้างเผือก เขาสมอปูน น้ำตกปิตุ๊โกร ภูกระดึง
2. ง่าย - ปานกลาง (EASY - MEDIUM) เช่น  ภูสอยดาว ดอยเชียงดาว ดอยหลวงพะเยา ,
3. ปานกลาง (MEDIUM) เช่น ภูเมี่ยง ,ดอยลังกาหลวง -ลังกาน้อย 3 วัน  ดอยโมโกจู 5 วัน  .
4. ปานกลาง - หนัก (MEDIUM - HARD) เช่น ดอยภูคา 1980 ม ดอยโมโกจู 4 วัน
5. หนัก (HARD) เช่น เขาเชียววนซ้าย 5 วัน
6. หนักมาก (STRENUOUS) เช่น ยอดไถ่พะ 8- 9 วัน  ยอดงะงันนิยวกตอง 6 วัน

หมายเหตุ การจัดระดับความยาก-ง่ายของแต่ละทริป ขึ้นอยู่กับ * จำนวนวันของการเดิน * ระยะทางเดินของทริป * ความลาดความชันของเส้นทาง * ชนิดของพื้นดินที่จะเดิน * ความยากง่ายของเส้นทาง * ความรีบเร่งของการเดิน * สภาพพื้นที่มีน้ำดื่ม - น้ำใช้หรือไม่ * สภาพป่ารกเรื้อหรือไม่ * มีลูกหาบบริการแบกของหรือไม่ * สภาวะอากาศหรือฤดูกาลที่ไป *

การเตรียมตัวเดินป่า

1) อุปกรณ์เดินป่าที่ควรมีส่วนตัว
1.1 เป้ ควรเป็นเป้สำหรับเดินป่า มีแผ่นรองกันช้ำที่บ่า มีเครื่องพยุงหลังเพื่อความสบายในการเดินป่าระยะไกล ขนาดที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิง 40 - 50 ลิตร ของผู้ชาย 45 - 65 ลิตร มีขนาดใหญ่พอบรรจุอุปกรณ์ของใช้จำเป็นส่วนตัว ยิ่งหน้าหนาว  เสื้อกันหนาวจะกินเนื้อที่มาก และควรจะมีเนื้อที่เหลือ ในกรณีจะต้องช่วยแบ่งของกองกลางมาช่วยแบกบ้าง ก่อนซื้อควรลองสวมก่อน ให้ปลายเป้อยู่ระดับประมาณเอว ระดับร่องก้น (มีหลายรุ่นที่สามารถปรับระดับความสูงได้)

1.2 เต็นท์พร้อมไฟล์ชีท ในการเดินป่าถ้าจะใช้เตีนท์ ควรมีน้ำหนักเบา ไม่เกิน 3 กก. สำหรับเต็นท์นอนได้ 2 คน เพราะจะต้องแบกไปในระยะทางไกล เส้นทางอาจจะลำบาก เกะกะและยากในการแบกไป

1.3 ถุงนอน ควรมีขนาดไม่ใหญ่มากนักจะสามารถบรรจุลงในเป้ได้ และใช้นอนในอุณหภูมิขนาด 10 องศาหรือต่ำกว่าได้(ในป่าเมืองไทย) แต่ถุงนอนมีคุณภาพและขนาดเล็กก็ค่อนข้างแพง ราคา 1,000 ? 3,000 บาท

1.4 เปล ถ้าเป็นเปลมุ้งก็จะดีมาก ใช้กันยุง กันแมลงได้ มีขายราคาถูกประมาณ 300 บาท น้ำหนักเบา รวมเชือกแล้วหนัก ไม่เกิน 1 กก. ความยาวไม่ควรน้อยกว่า 2.20 เมตร สำหรับผู้หญิงและ 2.40 ม.สำหรับผู้ชาย

1.5 ฟลายชีทกันฝน- กันน้ำค้าง ใช้กับเปล ควรมีความยาว 3 - 4  เมตร กว้าง 3 ม. มีขนาดใหญ่พอกางกันฝนสาด  สำหรับใช้ผูกเปลนอน 2 ชั้นได้

1.6 ถุงกันทาก ควรมีส่วนตัวติดไปทุกครั้ง (ไม่หนักมาก ) แนะนำถุงกันทากแบบรัดคล้ายถุงเท้าหนักแค่ 30 กรัมเอง ราคาถูกคู่ละ 30 บาท ซื้อติดตัวคนละ 2 คู่ก็ได้

1.7  ถุงมือ ผ้า ราคาประมาณ 10- 15 บาท หรือถุงมือหนังราคาประมาณ 60 บาท ควรมีติดตัว เผื่อเข้าพงหนามหรือต้องจับต้นไม้ที่อาจมีหนาม หรือแมลงกัดต่อย และยังใช้สวมนอนในที่อากาศหนาวด้วย ควรมีไว้ 2 คู่ เพื่อสวมนอน 1 คู๋

1.8 กางเกงเดินป่า แห้งง่าย ควรหนาพอสมควร ที่จะป้องกันกิ่งไม้มากระทบหน้าแข้ง และควรเสริมที่ก้นสองชั้นให้หนาพอจะใช้นั่งกับพื้นดินได้ (แต่กางเกงยีนห้ามใช้เดินป่าโดยเด็ดขาด ) ปกติทริปเดินป่าจะใช้เพียงตัวเดียวที่สวมอยู่  อีกตัวเป็นสำรองจึงไม่ควรหนักมาก

1.9 กางเกงใน ควรสวมกางเกงแอโรบิค หรือกางเกงแบบบ๊อกเซอร์(สำหรับผู้ชาย) แทนกางเกงในธรรมดา เพื่อป้องกันทาก และป้องกันกางเกงตัวนอกสีกับหน้าขาได้

1.10 เสื้อเดินป่า ควรเป็นเสื้อแขนยาวจะใช้ป้องกันการขีดข่วนของกิ่งไม้ - หนาม ระหว่างเดิน สามารถพับแขนเสื้อขึ้นหากอากาศร้อน  ระหว่างเดินป่าควรมีเสื้อสำรองอีก 2 - 3 ตัว

ในกรณีเดินป่าเพื่อการท่องเที่ยว ควรสวมเสื้อสีสดใส เช่น เหลือง แสด แดง ช่วยให้มองเห็นกันได้ง่าย จะลดโอกาสการหลงทางได้

หากใครไม่ชอบเสื้อแขนยาวก็ซื้อถุงแขนใส่ก็ได้ สะดวกดี

1.11 ชุดนอน ควรมีชุดนอนที่อบอุ่น  เพราะอากาศในป่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งบนดอยสูง  แม้จะเป็นฤดูร้อน  แต่กลางคืนก็อาจหนาวได้  ควรมีกางเกงในยาวลองจอห์นและเสื้อผ้าฟรีซบาง ติดเป้ทุกครั้งเวลาออกเดินป่า เผื่อไว้ใช้ยามจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นฤดูใดๆ  เพราะอากาศในป่าตอนกลางคืน ยิ่งบนดอยสูง มักจะหนาว โดยเฉพาะถ้านอนเปล จะหนาวกว่านอนพื้นดิน

1.12 รองเท้าเดินป่า ควรเป็นรองเท้าหุ้มข้อ อาจจะเป็นรองเท้าจีนแดงราคาถูกคู่ละ 150 -200 บาท  แต่อาจจะใช้ได้เพียง 4 - 5 ทริป  หรือรองเท้ากีฬา หรือบางกรณีอาจจะเป็นรองเท้ารัดส้นได้ แต่ต้องมั่นใจว่าแน่นหนาพอไม่ชำรุดขาดระหว่างเดินป่า  ควรจะจ้างช่างรองเท้า เย็บเอ็นเสริมก่อนใช้งาน

หรือ หากยอมลงทุนกับรองเท้าดีๆ ราคาแพงก็ได้ เช่น ECCO  แกต่ก็หนัก  ถ้าแน่ใจว่าจะเดินประจำ ราคาลดแล้ว อาจจะสูงถึง 4000 บาท หากเดิน 40 ทริป ก็เท่ากับจ่ายค่ารองเท้าทริปละ 100 บาท

ขอแนะนำให้ใช้รองเท้าบู๊ทยางราคาถูก คู่ละ 100 -125 บาท แบบยางนุ่มๆ ควรตัดพลาสติคบอร์ด ( ฟิวเจอร์บอร์ด) รองพื้นอีก 2 -3 ชั้นเพื่อให้พื้นแข็งพอรับความแหลมคมของก้อนหิน หากเดินบนก้อนหินขรุขระ จะช่วยไม่ให้เจ็บฝ่าเท้า ทำให้เท้าบวม ขนาดรองเท้าต้องใหญ่กว่าที่ใช้ตามปกติ 1 - 1.5 เบอร์  และใหญ่กว่าปกติ 1.5 -2. เบอร์กรณีจะใช้เทรคในต่างประเทศที่มีอากาศหนาว เพราะต้องสวมถุงเท้าหนา ๆ และควรทดลองสวมก่อนจะซื้อ โดยสวมถุงเท้าหนา ให้มีช่องว่างปลายเท้าเหลือ 1 - 1.5  ซม. จะได้ไม่เจ็บนิ้วเท้าเมื่อเดินลงเขา (หากคับจะทำให้เล็บเท้าถอดได้ )

1.13 รองเท้าแตะ เพื่อความสบายเมื่อตั้งแค๊มป์และยังเป็นรองเท้าสำรองด้วย ควรจะเป็นรองเท้าหนีบ   และควรจะมีสีขาวหรือสีสว่าง  จะมองหาได้ง่ายในเวลากลางคืน

1.14  ถุงเท้าเดินป่า ควรหนาพอสมควร และสวมทุกครั้งที่เดินป่า จะช่วยกันลื่นเมื่อเดินเท้าเปียกและกันกรวดทรายเข้ามาเสียดสีกับผิวเท้า และควรจะมีอีก 1 คู่สำหรับสวมนอน

1.15  ไฟฉาย ควรมีทั้งไปฉายแบบคาดหัวและแบบถือ ที่ใช้ถ่านขนาดเดียวกัน และควรมีถ่านสำรอง

1.16 หมวก อาจจะมีแล้วแต่สภาพ เช่น ปีกกว้าง หรือหมวกแค๊ป หรือหมวกไหมพรม

1.17 ผ้าเช็ดตัว ควรเป็นผ้าขาวม้า หรือผ้าขนหนูชนิดบาง ที่จะไม่หนักมากเมื่อเปียกชื้น และยังเผื่อใช้แทนหมวกได้  ห้ามใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่ หนักและแห้งยาก

1.18 เข็มขัด ควรเป็นแบบเลื่อนปรับขนาดได้

1.19 ไม้เท้า ถ้ามีก็ควรนำไปด้วย และหากไม่มีก็ควรจัดหาเมื่อเริ่มเดินทางจะช่วยให้ลดความยากลำบากในการเดินป่า

1.20 ผ้ายืดช่วยรัดเข่า จะช่วยถนอมเข่า ให้เดินป่าได้นาน

1.21 แป้งเย็น ควรมีติดตัวทุกคน ใช้ทาตัวช่วยไม่ให้ผิวส่วนข้างในกางเกงเสียดสีกัน ช่วยทำความสะอาดตัวในกรณีไม่มีน้ำอาบหรือล้างหน้า และช่วยคลายความร้อน หากอากาศร้อน เนื้อตัวไม่เหนียวเหนอะหนะ และยังใช้โรยป้องกันมดแมลงได้

1.22 ถุงดำหนาขนาดใหญ่ ควรมีติดตัว 2 ใบ ใบแรกใส่ในเป้ก่อนบรรจุของส่วนตัวอื่นลงไป แล้วรัดปากถุงป้องกันความชื้นจากฝน หรือน้ำเข้ากรณีต้องเดินข้ามน้ำ หรือว่ายน้ำ และอีกหนึ่งใบใช้ใส่เป้ทั้งใบเวลาถึงที่พัก ป้องกันฝน ? ป้องกันแมลง ? ป้องกันเป้เปื้อนเปรอะเมื่อวางที่พื้นใต้เปล

1.23 เสื้อกันฝน อาจเป็นแบบเสื้อปันโจที่สวมได้สะดวกเมื่อแบกป้ หรือแบบบางๆเบาๆ เผื่อจำเป็นต้องใช้ นอกจากกันฝน ยังใช้กันลม กันหนาวได้ด้วย

เสื้อ กันฝนบาง ถ้าจะใช้ให้ทนทาน ต้องสวมเสื้อก่อน 1 ชั้นแล้ว สวมเสื้อยืดแขนยาวทับอีกชั้นหนึ่ง เสื้อกันฝนนั้นก็จะไม่เกี่ยวกิ่งไม้ขาดง่ายๆ

1.24 ถุงพลาสติคเล็กอื่นๆและ หนังยาง เผื่อใส่กล้อง อุปกรณ์ถ่ายรูปและของสำคัญกันเปียกชื้น

1.25 พลั่วมือ น้ำหนักประมาณ150 กรัม อาจจะมีส่วนตัวใช้ขุดฝังกลบ สิ่งปฏิกูล

1.26 ผ้าขี้ริ้วผืนเล็ก ควรมีไว้ใช้เช็ดเท้าเมื่อจะขึ้นเปล หรือเข้าเต๊นท์ หรือเมื่อจะสวมถุงเท้าเมื่อพ้นจากที่เฉอะแฉะหรือข้ามน้ำแล้ว

1.27 ไฟแช๊คและเทียน ควรมีติดตัวเพราะไม่หนักมาก เผื่อใช้ประโยชน์ในยามจำเป็น ควรมีเทียนติดตัวไว้สัก 3 เล่ม

แต่อุปกรณ์ทั้งหมดที่แนะนำ ท่านควรจะเลือกซื้อเฉพาะสิ่งจำเป็น และจัดนำไปให้เหมาะสมกับพื้นที่และฤดูกาลจะไป  ถ้านำไปทั้งหมดอาจเกินความจำเป็นหรืออาจจะหนักเกินกำลังของท่าน

เป้และของที่จะแบกในแต่ละทริป ไม่ควรหนักมากกว่า ร้อยละ 15 - 20 ของน้ำหนักตัวเรา ในกรณีที่ต้องช่วยแบ่งภาระของกองกลางอาจจะเพิ่มได้เป็น ร้อยละ 25 ในระยะสั้นๆ

2) การเตรียมร่างกาย

2.1 ควรออกกำลังกายประจำ เช่น วิ่ง ออกกำลังฟิตเนส หรือการบริหารร่างกาย การฝึกโยคะ เพื่อให้หัวใจ กล้ามเนื้อ ร่างกายทุกส่วนได้คุ้นเคยก่อนที่จะใช้งานในการเดินป่า

2.2 ให้ออกกำลังกายท่าง่ายๆเพิ่มเติมที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ น่องและขาโดยตรงอย่างแท้จริง คือ ท่ายืน-นั่งยอง (sit up) โดยเอามือกุมกัน วางบนศีรษะ ยืนเท้าห่างกันเท่ากับไหล่ หายใจออก- พร้อมย่อขานั่งยอง หายใจเข้า-พร้อมยืดขายืนขึ้น ทำเซทละ 50 ครั้ง / ไม่เกิน 2 นาที พัก 10 นาทีแล้วทำต่ออีก หนึ่งเซท  ทำวันละ 2 - 4 เซท (เช้า / เย็น) ใช้เวลาเพียงวันละ 8  นาที ระหว่างดูโทรทัศน์ ก็ทำท่านี้ไปเรื่อย ๆ ก็จะดีมาก

เริ่มฝึกตั้งแต่ ก่อนออกทริปอย่างน้อย 30 - 40  วัน เริ่มจาก 20 -30 - 40 - 50 ครั้ง ควรทำได้ครบ 50ครั้ง / เซท ก่อนออกทริปอย่างน้อย 7 วัน จะมีกำลังขาและน่องพอเพียงสำหรับการเดินป่าได้ทุกทริป 

3) การเตรียมจิตใจ

การ เดินป่า เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความอุตสาหะ กำลังใจ ความมุ่งมั่น ท่านจะต้องเตรียมพร้อมทางจิตใจ จะต้องกินง่าย นอนง่ายอยู่ง่าย อดทนต่อความยากลำบาก ความเหน็ดเหนื่อย ความหิว ต้องเป็นผู้ที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ในระดับหนึ่ง และควรช่วยเหลือบุคคลอื่นได้ เป็นผู้มีจิตใจเสียสละ ยินดีร่วมทุกข์ร่วมสุขกับหมู่คณะ มีความรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีจิตใจพร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่

สำหรับท่านที่อยากจะเดินป่า แต่ไม่มีเพื่อนมาร่วมเดินในครั้งแรกด้วยนั้น ท่านอาจจะกลัวและไม่กล้า ถ้าท่านได้เตรียมตัวมาดี ท่านก็มั่นใจว่าจะไม่เป็นภาระแก่ใครและสามารถเดินได้ตลอดทริป จงมาเถอะ ในครั้งแรกท่านอาจจะยังไม่รู้จักใคร หากท่านเป็นคนที่ปรับตัวเข้ากับคนง่าย เพียงนั่งรอก่อนออกรถ ก็สามารถแนะนำตัว ทักทาย ทำความรู้จัก ทำความคุ้นเคยกับเพื่อนผู้จะร่วมทริป เมื่อกลับจากทริปท่านก็มีเพื่อนๆ ที่มีรสนิยมชอบเดินป่าอย่างเดียวกันหลายคนแล้ว

นักเดินป่าในปัจจุบันยังอาจจะมีจำนวนน้อย ท่านอาจจะดูเหมือนเป็นตัวประหลาดในหน่วยงาน หรือในหมู่เพื่อนฝูง ที่คิดว่า การพักผ่อนหรือเที่ยวสนุก ได้แก่ การกินอาหารอร่อยอุดมสมบูรณ์ การนั่งเล่น นอนเล่นสบายๆ ไม่ใช่ไปแบกเป้หนักๆๆ นอนเปล-นอนเต็นท์-หรือนอนพื้นดิน ท่ามกลางฝน กลางอากาศหนาว เหน็ดเหนื่อย ปวดเมื่อย ขาบวม แขน ขามีรอยขีดข่วน มีรอยทากกัด อาหารการกินไม่อุดมสมบูรณ์ ขาดแคลนน้ำที่จะดื่ม ต้องดื่มน้ำไหลตามธรรมชาติ ไม่มีน้ำจะอาบ อาจจะไม่ได้อาบน้ำหลายๆวัน แต่นั่นคือรสชาติของชีวิต ได้พบสถานที่สวยงาม ที่หากไม่ลงทุนลงแรงด้วยตนเอง ก็ไม่อาจจะได้พบเลยในชีวิต

สำหรับท่านที่มีอายุมากหน่อย อาจจะ 40 - 50 - 60 ปี ถ้าท่านมั่นใจตัวเองว่าแข็งแรงและได้เตรียมตัวอย่างที่แนะนำมาพอเพียงก็ สามารถเดินป่าได้ แต่ครั้งแรกอาจจะลองเลือกทริป แค่ระดับง่าย-ปานกลาง หรือปานกลางไปก่อน แล้วค่อยเลือกทริปที่ท่านอยากไปไม่ว่าจะปานกลาง-หนัก หรือหนัก หากมั่นใจตัวเองและมีประสบการณ์มาบ้างพอสมควร สมาชิกหลายคนอายุมากกว่า 50 ปี แต่ยังเดินได้สบายๆ

ประโยชน์ทางตรงอีกอย่างคือ การเดินป่า เป็นการบังคับทางอ้อมให้ออกกำลังกายที่มีระยะเวลายาว จนกว่าจะจบทริป ส่วนการออกกำลังทั่วไปบางครั้งเบื่อก็เลิกทำ แต่เดินป่าเมื่อออกเดินแล้ว ไม่สามารถเลิกกลางคันได้

เรื่องทาก เป็นปัญหาใหญ่ สำหรับคนไม่เคยเดินป่า หรือเดินแล้วยังกลัวอยู่ ต้องหัดทำใจไม่ต้องกลัว พกแอลกอฮอล์เช็ดแผล เบตาดีน และสำลี ไว้เช็ดแผลที่ทาก หรือคุ่น หรือเห็บกัด จะช่วยให้ไม่อักเสบแผลหายไว

เมื่อทากมาเกาะ ก็เอาน้ำส้มสายชู ที่กินได้ใส่ขวดเสปรย์ ฉีดพ่นก็หลุดง่ายดาย ดีกว่าไปซื้อยาฉีดแพงๆ ถ้าชินแล้วก็จับออกได้

4) แนะนำเทคนิคเพิ่มเติม
ระหว่างออกทริป ไม่ว่าจะเดินในน้ำ เดินขึ้นเขา หรือเดินลง เขา ถ้าจะให้ไม่เหนื่อยมาก ลดโอกาสการเป็นตะคริว ไม่กลัวทางสูงชัน ไม่กลัวทางลื่น ไม่กลัวทางเละ ไม่ปวดน่องปวดหน้าขามาก ไม่เจ็บปลายนิ้วเท้าเวลาลงเขา และรองเท้าก็ไม่จำเป็นต้องหารองเท้า ที่มีดอกลึก

ขอแนะนำว่า ให้ใช้ไม้เท้าในการเดินป่าทุกครั้ง ไม้เท้าดีมีประโยชน์สูงสุด ควรมีความยาวเท่าความสูงของตัวเรา + 20 เซ็นติเมตร หรืออย่างน้อยก็ยาวเท่าความสูงของตัวเรา เมื่อใช้ไม้เท้าเป็นแล้วเส้นทางเดินที่ยากก็จะง่ายลงมาก

หากใช้ไม้เท้าเป็น ถือไม้เท้าเป็นแล้ว เส้นทางที่ว่ายากก็จะง่ายลง มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เหนื่อยน้อยลง เมื่อยน้อยลง เดินได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเดินในน้ำ เดินขึ้นเขา เดินลงเขา หรือแม้แต่พื้นราบ

เทคนิคสำคัญที่สุดของการเดินป่า คือ
การ รักษาระดับการหายใจให้สม่ำเสมอ ก้าวเท้าแบบสมาธิ ให้ประสานกับการหายใจ รักษาความเร็วในการเดินสม่ำเสมอ ไม่ต้องเร่งเดิน ควรหายใจทั้งทางจมูกและปาก การก้าวเดินเมื่อขึ้นเขา หรือลงเขาให้ก้าวสั้นกว่าปกติ อย่าให้ต้องก้าวขึ้นหรือลงสูงเกินไป หาจุดวางเท้าให้ระยะความสูงของก้าวเท้าต่ำๆ

เมื่อลงเขาหรือขึ้นเขาให้วางเท้าแบบเฉียงๆ ถ้าชันมากให้วางเท้าขวาง 90 องศาเลย จะทำให้โอกาสลื่นล้มน้อยลง
เมื่อเดินเลาะริมผา หรือริมเขาให้กางมือแตะผนังไว้ ตัวเราก็จะเอนเข้าหาด้านนั้นโดยธรรมชาติ

5) การเดินป่า
เมื่อออกทริปเดินป่า โดยปกติไม่ว่าจะกลุ่มเล็กหรือใหญ่ จะ แยกเป็น 2 -3 กลุ่มโดยธรรมชาติ คือกลุ่มเดินเร็ว เดินปานกลางและเดินช้า หากท่านอยู่ในกลุ่มใด ควรเดินให้ทันอยู่ในรัศมีการมองเห็น ไม่ทิ้งห่างกันเพราะอาจจะหลงทางได้ ควรส่งเสียงเรียกให้เพื่อนรอ และตัวเองต้องเร่งให้ทันกลุ่มด้วย หากจะแวะถ่ายรูปต้องใช้เวลาให้เหมาะสมกับเส้นทางเดิน ควรบอกกับผู้นำกลุ่มหรือสมาชิกในกลุ่มให้ทราบ อย่านานเกินไป อาจจะหลงกับกลุ่มได้ง่าย

    ถ้าจะแวะทำธุระส่วนตัวก็ต้องเพื่อนในกลุ่มรู้ จะได้เดินไปล่วงหน้าและหยุดรอ  หรือวางเป้   ริมทางเดิน มองเห็นได้ชัด สมาชิก หรือคนที่คุมท้ายก็จะรู้ว่ามีคนยังอยู่ คงไปทำธุระ จะได้รอ  หรือแม้จะแวะถ่ายรูปนอกเส้นทางก็ควรวางเป้ให้คนอื่นสังเกตุรู้ได้


6) การปรับตัวเมื่อออกทริป ท่านควรจะต้องปรับตัว เรื่องการกิน การทำธุระส่วนตัว ถ้าอยู่บ้านอาจจะทานช้า อาบน้ำ แต่งตัว หรือทำธุระอื่นๆช้าๆ แต่เมื่อมาอยู่ร่วมคณะ ก็ต้องพยายามทำอะไรให้เร็วขึ้น อย่าให้คนอื่นต้องรอ


ภาพแสดงการออกกำลังกาย เตรียมกำลังขา  ก่อนออกทริป

 คือ ท่ายืน-นั่งยอง (sit up) โดยเอามือกุมกัน วางบนศีรษะ ยืนเท้าห่างกันเท่ากับไหล่ หายใจออก- พร้อมย่อขานั่งยอง  หายใจเข้า-พร้อมยืดขายืนขึ้น ทำเซทละ 50 ครั้ง พัก 2 - 5  นาทีแล้วทำต่ออีก หนึ่งเซท วันละ 2 - 4 เซท (เช้า / เย็น) ใช้เวลาเพียงวันละ 6 - 12 นาที ระหว่างดูโทรทัศน์  ก็ทำท่านี้ไปเรื่อย

เริ่มฝึกตั้งแต่ ก่อนออกทริปอย่างน้อย 20 วัน เริ่มจาก 30 - 40 จนทำได้ครบ 50 - 100 ครั้ง / เซท ก่อนออกทริปอย่างน้อย 7 วัน จะมีกำลังขาและน่องพอเพียงสำหรับการเดินป่าโดยทั่วไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 20, 2017, 07:19:33 am โดย Pa Khomrat »

ออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
Re: การเตรียมตัวเดินป่า
ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:21:50 pm


ขอ แนะนำตัวอย่าง การเตรียมอุปกรณ์เดินป่าที่ค่อนข้างสมบูรณ์ครบถ้วน สำหรับการเดินป่า โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นๆ

จะลองไล่ตั้งแต่หัว ถึงเท้า

1. หมวกแก๊ป หรือหมวกอื่นๆ ที่จะช่วยกันแดด ช่วยกันการกระทบกระแทกกับกิ่งไม้ระหว่างเดิน ผมก็รวบไว้ในหมวกจะได้ไม่สกปรก ถ้าเดินกลางแจ้งจริงๆ ก็หาผืนเช็ดหน้าผืนกลางมาคลุมก่อนสวมหมวก จะกันแดดส่องจากด้านข้างได้ หาซื้อได้ในราคา 100 - 300 บาท


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 23, 2010, 07:45:27 am โดย Pa Khomrat »

ออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
Re: การเตรียมตัวเดินป่า
ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:24:08 pm
2.เสื้อ ตัวในเป็นเสื้อยืดแขนสั้น ส่วนตัวนอกเป็นเสื้อแขนยาว พับแขนเสื้อได้ หากร้อน แต่เมื่อเข้าที่รกๆ ก็ปล่อยแขนเสื้อมาป้องกันกิ่งไม้เกี่ยว ป้องกันแมลง ยุง หรือผึ้งได้ ยิ่งปลายแขนยาวพอจะคลุมถึงมือได้ยิ่งดี หรืออาจจะเป็นเสื้อลายสก๊อตต์ ที่สามารถพับแขนได้ก็สะดวก หาซื้อตามร้านขายเสื้อผ้า ในตลาดทั่วไปได้ หรือจะเป็นเสื้อยืดแขนยาว ที่ปลายแขนไม่รัด สามารถถลกขึ้นมาเหนือศอกได้ ราคา 100 บาท

3. เสื้อกันหนาวบางผ้า ฟรีส ยี่ห้อ QUECHUA ราคา 350 บาท เหมาะสำหรับติดเป้ ในทุกฤดู เพราะเรามักจะเอาความรู้สึก หนาวร้อนจากอากาศที่เราอยู่ ขอให้จำไว้เสมอว่า เมื่อเข้าป่าไม่ว่าจะฤดูใดก็ตาม อย่างน้อยต้องมีเสื้อกันหนาวบางติดเป้ 1 ตัวเสมอ เพราะอากาศในป่ามักจะหนาวเย็น เพราะเรามักจะค้างคืนบนเขาสูง

4. กางเกงเดินป่า ใช้กางเกงที่สามารถถอดขาออก ซื้อจากตลาดแม่สายตัวละ 200 -300 บาท เมื่ออยู่แค๊มป์ก็รูดซิป ถอดขากางเกงส่วนที่ต่อออกจะสะดวก สบาย หรือ ใช้กางเกงอื่น ที่หนาปานกลาง พวกผ้าฝ้ายก็ได้ แต่อย่าใช้ผ้าบางมากเพราะไม่ช่วยป้องกันการกระทบกิ่งไม้ กางเกงยีน ผ้าหนาๆ ที่เราใช้เดินในเมือง ขอห้ามใช้โดยเด็ดขาด


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 24, 2010, 01:33:06 pm โดย Pa Khomrat »

ออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
Re: การเตรียมตัวเดินป่า
ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:25:45 pm
5. ถุงกันทากแบบดั้งเดิม มีขายตามอุทยานต่าง ๆ ราคาประมาณ 100 บาท เป็นผ้าฝ้ายสีออกขาวขุ่นจะมองเห็นทากง่าย เชือกที่รัดขอเป็นเชือกธรรมดา จะดีกว่าเชือกแบบยืด เพราะจะยืดและถุงกันทากจะหลุดลงมากองที่ข้อเท้าง่าย
ที่ แนะนำและแจกให้ใช้ สำหรับทริปปกติ เป็นถุงเท้าหอยเชอรี่ บางเบา แนบข้อดี ป้องกันขากางเกงสกปรกได้ดีด้วย ราคาตามต่างจังหวัดคู่ละ 10 - 20บาท ดีที่เบาและสวมทับถุงเท้า ไม่หนา สวมรองเท้าได้ง่าย

6. ขนาดรองเท้าต้องใหญ่กว่าปกติ 1 เบอร์ เวลาจะซื้อ ต้องทดลองสวมถุงเท้าหนา ถุงกันทาก ว่าไม่คับ และยังมีที่ว่างเหลือเลยจากหัวแม่เท้า อย่างน้อยสัก 1 CM. เมื่อผูกเชือกจะ Lock หลังเท้าไว้ไม่ให้นิ้วเท้าไปชนหัวรองเท้า จะไม่เกิดเล็บขบ หรือห้อเลือดจน เล็บหลุด หรือถอดเล็บ

ถ้าไม่อยากลงทุนแพง จะใช้รองเท้า กีฬา Running Shoe ที่ดอกลึก ๆ ก็พอใช้ได้ แต่อย่าเอารองเท้าเก่ามากมาใช้ เพราะจะขาด ชำรุดในป่า

ขอให้ระลึกเสมอว่า อยู่ในป่า ** เท้า คือ ชีวิต **


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 24, 2010, 01:34:15 pm โดย Pa Khomrat »

ออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
Re: การเตรียมตัวเดินป่า
ตอบกลับ #4 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:27:07 pm
7. รองเท้าแตะ ใช้รองเท้ายางยี่ห้อ ADDA แบบคีบ ราคาตามห้างคู่ละ 99 บาท พื้นรองเท้าหนาและแข็งแรงพอจะรับความแหลมคมของหิน เช่น เวลาจะลงอาบน้ำในห้วยได้ดี ที่เอามาแนะนำ เพราะว่า เป็นแบบคีบ และมีสีขาวหรือสีอ่อน จะมองหาง่าย ยิ่งในเวลากลางคืน จะลุกจากเปลกลางดึกไปเข้าห้องน้ำ ส่องไฟฉายก็หาง่าย หรือจะเก็บก็มองเห็นง่าย ไม่หนักเพิ่มหากเปียกน้ำ เอาผ้าเช็ดก็แห้งแล้ว

วันเดินทางมา ก็สวมมาขึ้นรถ จะถอดเข้าออกง่ายสบายเท้า

ส่วน รองเท้าแตะแบบสอด ไม่แนะนำเพราะว่าจะหลุดง่ายหากเดินขึ้นลงเขา เช่น ตอนเช้าไปทำธุระส่วนตัว หรือหากมีโคลนเลอะจะยิ่งลื่น ล้มง่าย พื้นรองเท้าก็ไม่แข็งพอจะดูดรับความคมของหิน เวลาเดินบนหิน หรือเหยียบหนาม จะเจ็บเท้าง่ายกว่า

8. ถุงมือผ้า ราคาคู่ละเพียง 10 บาท ควรมีติดตัว เพราะเราจะต้องเหนี่ยวหรือจับกิ่งไม้ จะกันกระทบใบไม้คันๆ เช่น ช้างร้อง หรือ พวกองุ่นเถาที่มีหนามได้ และยังป้องกันหนาม กันแมลงได้ระดับหนึ่ง แม้จะไม่เท่ากับถุงมือหนัง แต่ไม่ร้อน ราคาถูก มีขายตามร้านชำทั่วไป หากจะซื้อทีก็ซื้อ 3 - 6 คู่ไปเลย เก็บไว้ใช้ติดตัว


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 24, 2010, 01:34:33 pm โดย Pa Khomrat »

ออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
Re: การเตรียมตัวเดินป่า
ตอบกลับ #5 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:28:28 pm
9. เป้ อุปกรณ์สำคัญ ในการเดินป่า ที่ใช้อยู่ยี่ห้อ Dueter จะมีขนาดตามป้าย 40 + 10 ลิตรซื้อจากเวียตนาม ราคาเพียง 500 บาท มี แอร์ คอนแท็ค ทำให้ไม่ร้อนหลังมาก ระบายลมได้ดี ขนาดนี้ไม่ใหญ่เกินไป สามารถใส่เสื้อกันหนาว อุปกรณ์เดินป่าอื่นๆ ที่ต้องนำติดตัว เช่น เปลมุ้ง ฟลายชีท รองเท้าแตะ หรือรองเท้าเดินป่าที่เราแพ็คมา ก่อนจะใช้ในวันเดินจริง เสื้อกันฝน เสื้อกันหนาวบาง น้ำหนักของรวมเป้ที่ลองชั่งก็ได้ 8 กก. ก็พอเหมาะกับตัวของผู้หญิง ที่ควรแบกเป้ไม่เกิน 15 - 20 % ของน้ำหนักตัว

ที่สำคัญต้องใส่ของจำเป็น ของตัวเองได้ทั้งหมด ได้ในทุกฤดูโดยเฉพาะฤดูหนาว ที่เสื้อผ้ากันหนาวจะมีขนาดใหญ่ และมีมากชิ้นได้

10. ผ้าคลุมเป้ อันนี้มีมาควบกับเป้ ถ้าไม่มีควรหาซื้อเพิ่มเติม จะทำให้เป้ สะอาด จะวางพื้นก็ไม่สกปรก ถอดมาซักได้ง่ายกว่าที่จะซักเป้ ผ้าคลุมเป้ ควรมีสีสันสดใส มองเห็นได้ไกล ถ่ายรูปก็สีสวย เช่น ส้ม แดง หรือ เหลืองเข้ม เขียวสด


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 23, 2010, 07:45:53 am โดย Pa Khomrat »

ออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
Re: การเตรียมตัวเดินป่า
ตอบกลับ #6 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:29:18 pm
11. ถุงนอน ที่ใช้ ยี่ห้อ Quechua นักเดินป่าจะใช้รุ่นนี้กันมาก เพราะขนาดเล็ก น้ำหนัก 6 -700 กรัม นอนสบายที่อุณหภูมิ 15 องศาเซ็นเซียส มีขายที่ร้าน ที่อาคารบางนาทาวเวอร์ ถนน บางนา ตราด กม. 5 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ด้านหน้าจะเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ ราคาปกติอยู่ที่ประมาณ 1500 บาท แต่ก็ซื้อช่วง promotion ได้ราคา 750 บาท

12. เปลที่ใช้ เป็นเปลมุ้ง ปลอดภัยจากการรบกวนของยุง และแมลง ซื้อมาจากตลาดโรงเกลือ ราคา 300 บาท รวมเชือก ก็ราคา 350 บาท เบาน้ำหนักไม่ถึง 1 กก. ไม่เกะกะเนื้อทีเป้ เหมาะสำหรับผู้หญิง เพราะความยาว 2.20 ม. ส่วนผู้ชายจะซื้อเปล จากตลาดโรงเกลือใช้ยากเพราะสั้นไปนอนไม่สบาย ไม่มีขนาดยาว 2.40 - 2.50 เมตรขายเลย

13. ฟลายชีท ขนาด 3 * 4 เมตร สีออกดำหรือเขียวเข้ม ไม่หนามาก น้ำหนัก 700 กรัม. ดีตรงที่กันแสงแดด ไม่แสง สี ไม่เพี้ยน สามารถนอนตื่นสายได้ หากเป็นวันที่ไม่ต้องรีบลุกจากที่นอน ก ซื้อจากตลาดโรงเกลือ เช่นกัน ราคา 250 -300 บาท พวกสีสว่าง ไม่แนะนำ แต่หากแดดออก จะมองเห็นสีต่างๆ เพี้ยนไปหมด
ขนาดนี้อาจจะใหญ่มากหน่อย แต่ถ้าใช้ในฤดูฝน ก็กันลมฝนดีกว่าขนาด 3 * 3 ม หรือจะผูกเปลคู่กัน 2 หลัง หรือจะผูกเปล 2 ชั้นก็สะดวก พอกันลมหนาวได้ดีด้วย หากขึงจนติดพื้นดิน เรียกว่าใช้งานได้คุ้มค่า

14. ถุงดำ ควรมีติดตัว สัก 3 - 4 ใบ ไว้แพ็คของจำเป็นก่อนใส่ในเป้กันเปียกน้ำ ถุงดำใหญ่ หนา 1 ใบไว้ใส่เป้ เมื่ออยู่ที่แค๊มป์ กันเป้เลอะปกปรก เมื่อวางที่พื้นดินที่อาจจะเปียกแฉะ

ปกติ ผู้จัดทริปก็จะเตรียมสำรอง แจกให้ใช้ แต่ขอให้เก็บติดเป้เผื่อยามจำเป็นอีก 2 ใบออฟไลน์ Pa Khomrat

 • Administrator
 • ครอบครัวเดียวกัน
 • *****
 • กระทู้: 9,954
Re: การเตรียมตัวเดินป่า
ตอบกลับ #7 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:30:37 pm
สมาชิกใหม่ อาจจะยังไม่รู้แหล่งซื้ออุปกรณ์เดินป่า ถ้ารู้แหล่งก็จะหาซื้อได้ในราคาย่อมเยา

1. เป้ ยื่ห้อ deuter มีขายลดราคาประจำ 40 -50 % โกดังดังกล่าวอยู่ที่ สุขุมวิท 77 ซอยอ่อนนุท 17 แยก 20 แต่ได้ข่าวว่าของมีน้อย หรือหมดแล้ว

2. ร้านคุณ ป๊อก อยู่ที่ จตุจักร โครงการ 18 ซอย 4 ขาย เป้จากเวียตนาม ส่วนใหญ่ คุณภาพราคา เหมาะสม โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 083 -702 6368 แต่ก็มีแบบdeuter ส่วนใหญ่ ราคา 900 -1200 บาท ( บอกพี่เค้า ว่าน้อง ใส่แว่นที่ซื้อบ่อยๆ แนะนำมา เค้าน่าจะลด ให้อีกนิดหน่อยนะ)

3. เป้ ถุงนอน เสื้อฟรีส รองเท้า อุปกรณ์ดำน้ำ มีขายที่โชว์รูม Decathlon ชั้นหนึ่ง อาคารบางนาทาวเวอร์ กม. 5 ถนนบางนา - ตราด ฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ด้านหน้าอาคารเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดขายทุกวัน ไม่มีวันหยุด

4. ร้านค้าอื่นๆ ตาม สวนจตุจักร เช่น ร้านแดงรัสเซีย

5. ร้าน Kitcamp ถนนพหลโยธิน ใกล้ทางขึนลง สถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานควาย ใกล้ ไปรษณีย์สามเสนใน  เข้าไปดูที่ http://www.kitcamp.com/default.asp 
ไปซื้อสินค้าแจ้งว่ามาจาก trekkerhut.com แนะนำมา จะได้ลดราคา

6. ตลาดโรงเกลือ มีเปล ฟลายชีท รองเท้าเดินป่า เปลธรรมดา ราคาถูกขาย

7. ร้านยุพาวรรณ ลาดพร้าว ซอย 1  ติดต่อที่ www.yupawan.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 06, 2014, 11:55:07 am โดย Pa Khomrat »