ยอดเขาสูงสวยและแปลกตา มรดกโลกแห่งแรกของมาเลเซีย เป็นเป้าหมายหนึ่งที่นักเดินทางทั่วโลก อยากมาเยือนสักครั้ง คราวนี้ จองที่พักได้ คืนวันที่ 2 ก.ค. 53
รับสมาชิกได้ 21 คน กำหนดเดินทาง
30 มิ.ย. 53 เวลา 05.00 น พร้อมกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ เช็คอินเที่ยวบินที่ FD 3571 ออกบินเวลา 7.10 น. ไปยัง กัวลาลัมเปอร์ ถึงเวลา 10.15 น. รอเช็คอินต่อเที่ยวบิน AK 5106 ออกบินเวลา 12.50 น. ถึงโกตาคินาบาลูเวลา 15.20 น. นั่ง taxi เข้าเมืองพักที่โรงแรม Park hotel หรือ High Street Inn พักผ่อน เดินเที่ยวเมือง ทานอาหารค่ำด้วยกัน
1 พ.ค. 53 เช้าทานอาหารร่วมกันแล้ว check out เดินทางไปยังที่ทำการอุทยาน ชำระค่าธรรมเนียม เตรียมการเดินขึ้นยอดเขา เสร็จแล้ว นั่งรถและเดินเที่ยวชมรอบๆ อุทยาน นั่งรถไป ทานอาหารกลางวันที่ Ranau ต่อไปยัง Poring Hot Spring เดินเที่ยวสะพานบนยอดไม้ Canopy walk way ระหว่างทางจะมีจุดให้แวะเที่ยวดูดอกไม้ Rafflesia ดอกบัวผุดขนาดใหญ่ ได้ถึง 1 เมตร เย็นกลับมาพัก ทานอาหารค่ำที่ เดิม พักที่ Kundasang fairy garden resort ใกล้ ที่ทำการอุทยาน
2 พ.ค. 53 หลังอาหารเช้าเราจะเดินทางมายัง ทีทำการ พบกับไกด์ และ porter จัดการ ชั่งน้ำหนักฝากของที่จะจ้างให้แบกขึ้นเขา (ควรมี ถุงนอนและเสื้อกันหนาวเท่านั้น ) ควรซื้อไม้เท้าเก่า อันละ 3 - 5 ริงกิต ติดตัวไปทุกคน เพราะจำเป็นมาก ในการเดินขึ้นเขา รับอาหารกลางวัน พร้อมน้ำดื่มคนละ 2 ขวด นั่งรถตู้ไปส่งยังจุดเริ่มเดินที่ Timpohon gate ระยะทางเดินขึ้นประมาณ 6.0 กม. จากความสูง 1,866 - 3,323 เมตร หรือเกือบ 1500 เมตร ถึงที่พักที่ Gunting Lagadan Hut ( ไม่มี heater ) ระยะแรกจะผ่านป่า มีดอกไม้ พันธุ์ไม้แปลกๆ ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ขนาดใหญ่ พอถึงระดับใกล้ 3,000 เมตร ต้นไม้จะเริ่มหายไป มีแต่ไม้แคระ ฝอยลม
ระหว่างทาง ทุกระยะ 1-1.5 กม. จะมีจุดพัก สามารถเติมน้ำได้ ใครอยากถ่ายรูปก็ไม่ต้องรีบเดิน เป็นการช่วยให้ปรับตัวให้เข้ากับความสูงไปในตัว
ช่วงนี้ จังหวะการก้าวเดินให้ถูกต้องสำคัญมาก อย่าก้าวสูงมาก ให้พยายามหาจุดวางเท้าเพื่อเพิ่มขั้น โดยก้าวให้สั้นมากที่สุด จะได้ไม่ปวดขา รู้จักใช้ไม้เท้าช่วยเดินให้ถูกต้อง
ควรจะใช้เวลาเดินขึ้น ระหว่าง 4 - 7 ชั่วโมงแล้วแค่ใครจะเดินช้าเร็ว ถ่ายรูปมากหรือน้อย ถึงที่พัก อาบน้ำได้ แต่ ไม่มีน้ำอุ่น และน้ำอาจจะไหลช้า ค่ำทานอาหาร Buffet ร่วมกัน ใครมีอาการแพ้ความสูง ควรทานยา Diamox (จะเตรียมยาไปให้) พักผ่อนให้พอเพียง เตรียม เสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าพันคอ หมวกกันหนาว ที่จะใช้พรุ่งนี้ให้พร้อม
3 ก.ค. 53 ตี 2 ปลุกตื่นมาทานอาหารองท้อง อย่าลืมบัตรประจำตัวคล้องคอไว้ทุกคน ไม่เช่นนั้นจะขึ้นยอดเขาไม่ได้ ตี 3 ออกเดิน ขึ้นยอดเขา ทางเดินจะต้องขึ้นบันใด ในบางช่วง ผ่านจุด check point เช็คชื่อนักท่องเที่ยวทุกคน เพื่อกันการหลง หรือหาย ที่ประตู Sayat Sayat Gate ที่ความสูง 3,668 เมตร กม 7.2 หลังจากจุดนี้ จะมีเชือกสีขาวที่วางบนพื้น ไว้เป็นเส้นนำทางไปสู่ยอดเขา ท่ามกลางความมืด
ใครเดินเร็วก็ไปพักรอถ่ายภาพอาทิตย์ ขึ้น ชมทะเลหมอก ฟ้าสวยงามก่อนจะเดินขึ้นยอดเมื่อฟ้าเริ่มสว่างแล้วก็ได้ รอบๆ ตัวจะมี ยอดเขาสวยหลายยอด เช่น South Peak 3,933 m, St john Peak 4,091 m., Donkey Ears Peak 4,054 m, and ยอดสูงสุด คือ Low?s Peak 4,095.2 m.ระยะทาง 8.7 กม. จากจุดเริ่มเดิน( หรือ 2.7 กม. จากที่พัก) อากาศบนยอดเขาจะหนาวเย็นอาจจะใกล้ๆ 0 องศา ให้เวลาถ่ายรูปกันเต็มที่ แต่ต้องลงเขามาถึงที่พักเพื่อ check out ก่อน 10.00 น. ทานอาหารเช้า รับอาหารกลางวัน เริ่มเดินลงก่อน 11.00 น. ให้เลือกว่าจะเดินกลับในเส้นทาง Timpohon ใช้เวลา 3 ? 4 ชม.หรือ Mersilau (ควรเลือกก่อนจะเดินขึ้นเพื่อเสียค่าธรรมเนียมไกด์ และเพื่อจัดการเรื่องรถรับ - ส่งให้ถูกต้อง )
ถ้าลงเส้นทาง Timpohon น่าจะใช้เวลา 3 - 4 ชม. นั่งรถรีสอร์ทที่นัดมารับกลับไปที่พักเดิม ส่วนถ้าลงด้าน Mersilau ต้องเดินไกลกว่า 1.7 กม. ต้องเสียเวลาเดินมากขึ้น น่าจะ 5 - 7 ชม. เมื่อพร้อมกันทุกคนจะนั่งรถกลับมาที่พักโรงแรมในเมือง
4 ก.ค. 53 หลังอาหารเช้า check out จากโรงแรม 8.00 น.นั่งรถไปสนามบิน check in เที่ยวบิน 5101 เวลา 9.45 น. ถึง KL เวลา 12.15 น. ทานอาหารกลางวันที่สนามบิน ต่อเครื่องบินเที่ยว FD 3574 เวลา 15.30 น. กลับถึงกรุงเทพเวลา 16.40 น. แยกย้ายกันกลับบ้านด้วยความสวัสดิภาพ
เอกสารที่ต้องใช้ หนังสือเดินทาง ( Passport) หมดอายุหลังวันที่ 1 Jan 2011
ค่าใช้จ่ายทริป คนละ 14,500 บาท เป็น ค่าที่พัก 4 คืน ในมาเลเซีย ค่ารถรับ-ส่ง ค่าไกด์ ค่าใบอนุญาต ค่าใบ Certificate ค่าอาหาร 14 มื้อ ค่าธรรมเนียมเข้าและเที่ยวชมตามรายการ
ทั้งนี้ไม่รวม ค่าเครื่องบิน BKK - KUL - Kinabalu - KUL - BKK (ประมาณ 8000 - 10000 บาท ) ค่า porter แบกของส่วนตัว ( ขึ้นและลง) ประมาณ กก.ละ 100 บาท เครื่องดื่มนอกรายการ ของฝากต่างๆค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ (เช่น ค่าโทรศัพท์, ค่าซักรีด และอื่นๆที่ไม่ได้ระบุในรายการ) ค่าน้ำหนักกระเป๋าที่เกินอัตราที่กำหนด . ค่าทิปไกด์และคนขับรถ
ของที่สมาชิกควรต้องนำไป ถุงนอน เสื้อกันหนาว ถุงมือ ผ้าพันคอ หมวกไหมพรม ถุงเท้าสวมนอน รองเท้าสภาพดี กางเกงในยาว เสื้อกันฝน เสื้อยืดอบอุ่น ไม้เท้า (หรือซื้อไม้เท้าใช้แล้วอันละ 5 ริงกิต) ไฟฉายสวมหัวอย่างดี รองเท้าแตะ ยาส่วนตัว
ยืนยันการร่วมทริป โอนมัดจำนวน 5,000 บาท (ที่เหลือจ่าย 15 วันก่อนเดินทาง) มาที่บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาสามพราน ชื่อ นายคมรัฐ พิชิตเดช เลขที่ 166 -0 -61928 -7 พร้อมแจ้ง ชื่อ นามสกุลจริง เพื่อแจ้งประกัน
กรณีให้ซื้อตั๋วให้ ให้โอนเงินเพิ่มอีกคนละ 9,000 บาท เพื่อซื้อตั๋ว แอร์เอเชีย พร้อม ส่งหน้าหนังสือเดินทางมาเพื่อซื้อตั๋ว ( ช่วงนี้ หนังสือเดินทาง ใกล้หมดอายุก็ใช้ได้ แต่ต้องเก็บเล่มเก่าไว้ และออกเล่มใหม่ก่อนเดินทาง มายืนยันตัวบุคคล) เงินเหลือหรือขาด จะนำไปเพิ่ม หรือหัก จากเงินมัดจำทริป
*** การเตรียมตัว *** เนื่องเส้นทางนี้ ต้องใช้กำลังขาอย่างมาก ดังนั้นสมาชิกจะต้องเตรียมร่างกายอย่างดี ขอให้ทุกคนทำท่า ยืน - นั่งยอง ให้ได้ เซทละ 50 ครั้ง วันละ 4 เซ็ท ก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 1 เดือน มิฉะนั้นจะปวดขา ปวดน่องมาก (ปกติขาลง ถ้าเดินเร็วไม่ปวดขา ควรจะใช้เวลา 2 - 3 ชม. แต่ถ้าปวดขา ปวดน่อง อาจจะใช้เวลาถึง 6 ชม. / หรือเดินขึ้นถึงที่พัก ถ้าแข็งแรงถ่ายรูปบ้างจะใช้เวลาเพียงไม่เกิน 4 ชม.เท่านั้น ) ส่วนการเดิน การใช้ไม้เท้า การวางเท้า ต้องมีเทคนิคจะสอนให้เมื่อเริ่มเดิน
เข้าไปดูภาพ ที่ ปอ หรือลูกเกย โพสต์ตอนไปเมื่อเดิน ธันวาคม 52 ที่http://forum.trekkerhut.com/index.php?topic=180.0
สมาชิก
1. ป๋าคมรัฐ
2. ขรรค์....
3. วินัย
4. ณรงค์ฤทธิ์
5. สุชาดา
6.- 7. Ly และน้อง
8. พี่วิรัช
9. คุณราชา...
10. วิชิต
11-12.เอ๋ - ยศ
13.- 14.เพื่อน Ly 2 คน
15.- 17.นอมและเพื่อน อีก 2 คน
18. นนท์
19. อัญชลี
20. วสุ.
21.เพื่อน LY
แล้ว
ถุงนอนไม่ต้องเอาไป เพราะเขาจัดให้ ตามที่ แจ้งมา ดังนี้
- there is full bedding provided at the accommodation with blanket and pillow.
พิเศษ เนื่องจากสมาชิกมากถึง 21 คน ค่าใช้จ่ายตัวหัวลดลง จึงปรับลดค่าทริปทุกท่าน เหลือคนละ 13,900 บาท แก้ไข ณ 13 มี.ค. 53